AnyMind Group เผยแพร่รายงานข้อมูลเชิงลึกของตลาดอีคอมเมิร์ซในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ฉบับแรก โดยเน้นการค้าผ่านมือถือและโซเชียลมีเดีย

โดยเน้นการค้าผ่านมือถือและโซเชียลมีเดีย รายงานนี้ชี้ให้เห็นว่าความรวดเร็วตั้งแต่การชำระเงินจนถึงการจัดส่งสินค้าเป็นกุญแจสำคัญสู่ความสำเร็จของธุรกิจอีคอมเมิร์ซ และเราเป็นผู้นำในภูมิภาคนี้

AnyMind Group [TSE:5027] บริษัทผู้ให้บริการชุดซอฟต์แวร์และแอปพลิเคชันสำหรับการดำเนินธุรกิจ (BPaaS) สำหรับการตลาด อีคอมเมิร์ซ และดิจิทัล ทรานส์ฟอร์เมชั่นได้เผยแพร่ “รายงานตลาดอีคอมเมิร์ซในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้” ฉบับแรก ซึ่งเป็นการรวบรวมข้อมูลเชิงลึกโดยผู้เชี่ยวชาญด้านอีคอมเมิร์ซของบริษัทหลายประเทศ อาทิ เช่นประเทศไทย อินโดนีเซีย มาเลเซีย ฟิลิปปินส์ เวียดนาม และสิงคโปร์ รายงานนี้นำเสนอการวิเคราะห์เชิงลึกเกี่ยวกับการเปลี่ยนแปลงของตลาด พฤติกรรมของผู้บริโภค และเทรนด์ด้านเทคโนโลยีอีคอมเมิร์ซปัจจุบันในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

ข้อมูลจากสำนักงานการค้าระหว่างประเทศ (ITA) ของกระทรวงพาณิชย์สหรัฐอเมริการะบุว่าตลาอีคอมเมิร์ซในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้เป็นหนึ่งในภูมิภาคที่เติบโตรวดเร็วที่สุด และคาดว่าจะเติบโตจาก 194 พันล้านดอลลาร์สหรัฐเป็น 330 พันล้านดอลลาร์สหรัฐภายในปี 2568 ซึ่งเป็นจุดหมายสำคัญสำหรับแบรนด์ที่ต้องการขยายธุรกิจในระดับสากล

รายงานนี้เผยข้อมูลเชิงลึกที่สำคัญ 3 ประการเกี่ยวกับการพัฒนาตลาดในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ซึ่งมีใจความสำคัญดังต่อไปนี้

นำหน้าตลาดด้วยนวัตกรรมและเทคโนโลยี
ความก้าวหน้าทางเทคโนโลยีช่วยส่งเสริมตลาดอีคอมเมิร์ซในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้เป็นอย่างมาก โดยเปลี่ยนแปลงความชอบและพฤติกรรมการช้อปปิ้งของผู้บริโภค

• การขายสินค้าผ่านมือถือและโซเชียลมีเดีย : ผู้บริโภคในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้มีพฤติกรรม “mobile-first” ที่มักจะซื้อสินค้าผ่านอุปกรณ์มือถือเป็นส่วนใหญ่ ยกตัวอย่างในประเทศไทย สมาร์ทโฟนได้กลายเป็นเครื่องมือหลักสำหรับการซื้อสินค้าออนไลน์ ผู้บริโภคคาดหวังประสบการณ์ การซื้อสินค้า ที่สะดวกและราบรื่นจะเห็นได้ว่างการค้าขายผ่านโซเชียลมีเดียที่เพิ่มขึ้นมีผลอย่างมากต่อพฤติกรรมการซื้อสินค้าของผู้บริโภค โดยเฉพาะบนแพลตฟอร์ม TikTok ที่ผู้ใช้งานสามารถทำการซื้อสินค้าภายในแอปพลิเคชันได้ และยังเป็นแพลตฟอร์มที่ได้รับความนิยมอย่างมากในหมู่วัยรุ่น
  • เอไอกับธุรกิจอีคอมเมิร์ซ : เอไอมีบทบาทสำคัญอย่างมากสำหรับธุรกิจอีคอมเมิร์ซ ในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้โดยช่วยในการเก็บรวบรวมข้อมูลต่าง ๆ เช่น ความชอบ พฤติกรรม คำติชม และความพึงพอใจของลูกค้า ซึ่งช่วยเพิ่มประสบการณ์การซื้อสินค้าของพวกเขาได้อย่างมีประสิทธิภาพ เจ้าของธุรกิจอีคอมเมิร์ซสามารถนำข้อมูลจากทุกขั้นตอนของการซื้อสินค้ามาปรับใช้และปรับปรุงผลิตภัณฑ์และบริการ รวมทั้งวางกลยุทธ์การตลาดเพื่อเพิ่มยอดขาย

ลักษณะตลาดที่ไม่เหมือนใคร
การซื้อ-ขายผ่านโซเชียลมีเดียมีแนวโน้มเพื่มขึ้นแบบไม่มีที่สิ้นสุดทั่วเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ แต่ละตลาดก็มีลักษณะเฉพาะตัวและเจาะจงผู้บริโภคต่างกัน

• ประเทศไทย: คนไทยยินดีจะซื้อสินค้าผ่านช่องทางออนไลน์ และคาดหวังประสบการณ์ การช้อปปิ้งที่ดีและบริการโลจิสติกส์ที่รวดเร็ว
  • อินโดนีเซีย:ผู้บริโภคให้ความสำคัญกับความสะดวกสบายในการซื้อสินค้าออนไลน์ “บริการจัดส่งภายในวันเดียว (Same-day delivery)” และ “บริการจัดส่งฟรี (Free shipping)” เป็นที่นิยมอย่างมาก
  • เวียดนาม: ผู้บริโภคให้ความสำคัญกับคุณภาพและความน่าเชื่อถือของสินค้า โดยเฉพาะสินค้าประเภทความงามและอิเล็กทรอนิกส์ นอกจากนี้ด้วยความตระหนักด้าน สิ่งแวดล้อมที่เพิ่มขึ้น พวกเขายังสนใจในผลิตภัณฑ์ที่นำเสนอความยั่งยืนและเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม รวมถึงกิจกรรม CSR ของแบรนด์ต่าง ๆ มากขึ้น

บริการโลจิสติกส์ที่รวดเร็วเป็นสิ่งสำคัญ
เพื่อรับมือกับปัจจัยด้านภูมิศาสตร์ที่ซับซ้อนในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ หลายแบรนด์กำลังพัฒนาบริการโลจิสติกส์อย่างรวดเร็ว เช่น การใช้ระบบเก็บข้อมูลทางอิเล็กทรอนิกส์อย่าง RFID และระบบการจัดการโลจิสติกส์แบบครบวงจร เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการดำเนินงานและความแม่นยำในการจัดส่ง ตอบสนองความต้องการของผู้บริโภคที่ต้องการการจัดส่งที่รวดเร็วและมีประสิทธิภาพ